เทคโนโลยี VR กับวงการเกม

เทคโนโลยีแว่นตา VR เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาสั่นสะเทือนกับวงการเกมในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง โดยค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง SONY ได้ทำการเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้งานกับเครื่องเล่นเกม Play Station ในชื่อของ Plat Station VR ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งจริงๆแล้ว เทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality นั้นเป็นไอเดียที่มีมาตั้งแต่อุตสาหกรรมเกมคอนโซลยุคแรกๆแล้ว ด้วยความคิดที่อยากจะให้ผู้เล่นสามารถสวนแว่นที่มีหน้าจอแสดงผล เพื่อให้มีความรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในเกมจริงๆ ในสมัยนั้นทางนินเทนโดได้พยายามมาแล้วกับ Virtual Boy แต่ด้วยปัญหาหลายๆอย่างจึงทำให้ไม่ได้มีการวางจำหน่ายจริง ทำให้ในหลายปีต่อมานี้เองที่โซนี่ได้ประสบความสำเร็จกับเทคโนโลยีนี้จนได้ จนเป็นเหตุให้วงการอุตสาหกรรมเกมทั้งออฟไลน์และออนไลน์นั้นมีความเคลื่อนไหวกันครั้งใหญ่เลยทีเดียว ส่วนความเปลี่ยนแปลงและฟีดแบ็คที่ตามมาจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันได้ในบทความนี้เลยครับ

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับวงการเกมอย่างชัดเจนเลยเมื่อเทคโนโลยี VR นั้นเข้ามาตีตลาด ก็คือการปรับเปลี่ยนรูปแบบของเกมต่างๆเพิ่มขึ้นมา จากเดิมที่เราเล่นเกมต่างๆผ่านทางหน้าจอสี่เหลี่ยมแบบปกติ แต่เมื่อมีเทคโนโลยี VR เกิดขึ้น ทางผู้ผลิตรายใหม่ๆ หรือทางสตูดิโอผู้สร้างเกมชั้นนำ ต่างก็ได้มีการพัฒนารูปแบบของเกมของพวกเค้าให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น เพราะหากใช้รูปแบบเดิมที่มีหน้าจอสี่เหลี่ยมเป็นมาตรฐานในสร้างเกมแล้ว แน่นอนว่าพวกเค้าคงไม่สามารถตีตลาดเข้ามาสู่อุตสาหกรรมเกมคอนโซลได้เป็นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้สูงว่า VR กำลังจะได้รับการพัฒนาให้นำมาใช้กับธุรกิจคาสิโนออนไลน์ เพื่อลดข้อจำกัดต่างๆ ลงให้น้อยที่สุด ซึ่งก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเหล่าเว็บไซต์รับพนันออนไลน์รายใหญ่อย่าง  M88 จะมีการนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาร่วมใช้หรือไม่

ด้วยความรู้สึกของผู้เล่นที่เมื่อได้ลองสัมผัสกับโลกของ VR แล้ว อย่างไรก็ต้องทราบถึงความแตกต่างของเกมปกติกับเกมที่พัฒนามาเพื่อใช้เล่นกับเทคโนโลยีนี้ แต่อย่างไรก็ดีไม่ใช่ว่าการสร้างเกมแบบปกติจะหายไปเลย หรือตัวสตูดิโอขนาดเล็กที่ไม่มีกำลังพอที่จะสร้างเกมที่สนับสนุนเทคโนโลยี VR นั้นจะล้มหายตายจากไปกันหมด เพราะยังคงมีนักเกมอยู่อีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้สนใจเทคโนโลยีนี้ หรืออาจจะยังไม่พบคำตอบที่ลงตัวกับโลกเสมือนจริง หันมาเล่นเกมผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยมกันเหมือนเดิม ซึ่งผู้เล่นประเภทนี้ก็ยังมีอีกเป็นจำนวนก็ว่าได้ อีกทั้งด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแบบนี้ ราคาค่างวดที่ผู้เล่นต้องจ่ายนั้นย่อมสูงตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นราคาของเทคโนโลยีนี้หรืออุปกรณ์ต่างๆเพื่อการรองรับอย่างเต็มรูปแบบ ยังถือว่าสูงเกินไปสำหรับการเล่นเกมเพื่อคลายความเครียดของใครหลายคน ทำให้ในหมู่ผู้เล่นที่มีกำลังทรัพย์ไม่มาก การเล่นเกมแบบปกติยังถือว่าตอบโจทย์ของพวกเค้าที่สุดอยู่ดี

นอกจากนี้ในด้านตลาดของเกมออนไลน์นั้น นับว่าเทคโนโลยี VR ยังไม่มีส่วนที่จะเข้ามาเป็นผลกระทบอันใกล้นี้ เพราะเทคโนโลยี VR ในปัจจุบันนั้นยังไม่มีเกมใดที่รองรับการเชื่อมต่อผ่านทางการเล่นออนไลน์ เพราะด้วยเกมออนไลน์นั้นเป็นเกมที่ต้องใช้ผู้เล่นเป็นจำนวนมาก และมีความหลากหลายของข้อมูลที่ค่อนข้างสูง ทำให้การพัฒนาการเล่นในระบบ VR ค่อนข้างทำได้ยากพอสมควร เป็นเหตุให้ในอุตสาหกรรมเกมออนไลน์นั้นยังต้องรอกันอีกนานเลยทีเดียว ถึงจะมีระบบ VR ให้ใช้กัน ซึ่งข่าวนี้อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับสตูดิโอเจ้าใหม่ๆที่กำลังทรัพย์ไม่สูงพอจะสร้างเกมออกมารองรับเทคโนโลยีนี้ได้ แต่ก็คงเป็นข่าวร้ายสำหรับสาวกเกมออนไลน์ทั้งหลายเลย เพราะอีกหนึ่งความฝันของเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายก็คือการพบเจอกับผู้เล่นคนอื่นๆในโลกเสมือนจริงนั่นเอง

>

Mayong_ness

อยากเขียนเรื่องราวข้อมูลต่างๆ เพื่อให้คนที่สนใจได้เข้ามาอ่าน..อาจจะไม่ได้เขียนทุกวัน..นานๆที่มาเขียนนะคับ..ถ้าข้อมูลใดไม่ถูกต้องก็ ติชมกันได้นะคับ..

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ...