• All
  • [post-views]

คืนแห่งความพึงพอใจ

คืนวันที่ 15 เมษายน 2553 เวรดึกแรกมารับเวรรู้สึกที่ห้องคลอดกำลังชุลมุนทั้งญาติและผู้ป่วยด้วยสีหน้าวิตกกังวล เนื่องจากแพทย์จะส่งตัวไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลอุดรธานีเพราะผู้ป่วยเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดและมีถุงน้ำเดินก่อนมาโรงพยาบาล 3 ชั่วโมง มองจากสีหน้าที่เศร้าหมองและวิตกกังวลของผู้ป่วยร่วมกับเสียงร้องที่ทรมานน้ำตาคลอเบ้าตา ดิฉันได้เข้าไปจับมือปลอบใจให้กำลังใจหล่อน หล่อนบอกว่า” ฉันไม่อยากไปรักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานี อยากรักษาที่นี่ช่วยดิฉันด้วยคุณหมอ “ หลังจากนั้นดิฉันได้ตรวจภายในปรากฏว่า  ปากมดลูกเปิด 8 ซม.หนา 80 % ส่วนนำเคลื่อนต่ำแล้ว คิดว่าไปโรงพยาบาลอุดรธานีไม่ทัน จึงได้ตามทีมมาช่วยรับเด็ก และในไม่ช้าทารกน้อยก็คลอดอออกมาเป็นเพศหญิง น้ำหนัก 2,370 กรัม ทารกแข็งแรงดี แต่น้ำหนักตัวน้อยจึงส่งทารกไปดูแลต่อในตู้อบที่ตึกหลังคลอด ส่วนคุณแม่มดลูกหดรัดตัวไม่ดีเนื่องจากเคยมาให้ยายับยั้งการคลอดที่โรงพยาบาลกุมภวาปี แพทย์ได้ให้ยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกหลังคลอดร่วมกับน้ำเกลือ สังเกตอาการต่อหลังคลอด 2 ชั่วโมง มดลูกแข็งตัวดี ปลอดภัยทั้งแม่และทารก ผู้ป่วยและญาติมีสีหน้าสดชื่นคลายความวิตกกังวลที่จะต้องไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลอุดรธานี ก่อนย้ายไปดูแลรักษาต่อที่ตึกหลังคลอด มารดาแววตาสดใสจับมือดิฉันแล้วหล่อนพูดว่า “ ขอบคุณหลาย ๆ เด้อค่ะคุณหมอ “

และในคืนเดียวกันก็มีหญิงตั้งครรภ์มาคลอดบุตร ท้องที่ 3 แต่งงานใหม่ซึ่งเป็นบุตรคนแรกของสามีใหม่ หญิงตั้งครรภ์มีสีหน้าวิตกกังวลเหงื่อออกทั่วบริเวณใบหน้า ดิฉันได้ใช้ผ้าเย็นเช็ดหน้าให้หล่อน ขณะเดียวกันนั้นหล่อนบอกกับดิฉันว่า “ คุณหมอตอนคลอดท้องที่ 2 ก็มีเหงื่อออกทรมานเหมือนใจจะขาดแบบนี้ “ ดิฉันได้สอนวิธีการผ่อนคลายวิธีการเบ่งคลอดให้หล่อน ช่วยนวดหลังให้กำลังใจหล่อน สีหน้าหล่อนดีขึ้นหล่อนจับมือดิฉันไว้แน่นไม่พูดอะไรแต่แววตาสดชื่นขึ้น อีกไม่นานหล่อนก็คลอดทารกน้อยเพศชาย น้ำหนัก 3,075 กรัม แข็งแรงดี ดิฉันได้ไปแจ้งสามีของหล่อนว่าคลอดแล้ว ได้ลูกชาย แข็งแรงดีทั้งแม่และลูก สามีของหล่อนดีใจมากที่ปลอดภัยทั้งภรรยาและบุตร

และเขาไม่เคยมีลูกหลานที่เป็นผู้ชายมาก่อนเขาดีใจมากพอฟ้าสว่างเขาซื้อขนมนมเนยฝากเจ้าหน้าที่ห้องคลอดมากมายด้วยความเต็มใจ

 

จากเหตุการณ์ในคืนวันนี้ทำให้ดิฉันรู้สึกมีความสุข ดีใจ ปลื้มใจ พึงพอใจที่ผู้ป่วยและญาติพึงพอใจที่ได้รับการรักษาที่ โรงพยาบาลกุมภวาปีและปลอดภัยทั้งมารดาและทารก ทำให้มีกำลังใจในการปฏิบัติงานเพิ่มมากขึ้น

 

 

นี่แหละคืนแห่งความพึงพอใจ 

                                                                                   

                                                                                      

                                                                         ( นางสุชาดา   หาพรหม )

                                                                         พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

                                                            ปฏิบัติงานที่ห้องคลอดโรงพยาบาลกุมภวาปี

                                                                               15 เมษายน 2553           

>

Mayong_ness

อยากเขียนเรื่องราวข้อมูลต่างๆ เพื่อให้คนที่สนใจได้เข้ามาอ่าน..อาจจะไม่ได้เขียนทุกวัน..นานๆที่มาเขียนนะคับ..ถ้าข้อมูลใดไม่ถูกต้องก็ ติชมกันได้นะคับ..

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ...