Windows 10 Pro Build 10125 One2up x86x64 ตัวเต็ม ล่าสุด May 2015

windows-10-logo

ดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview Build 10125 ล่าสุด | 3.7 GB

หลังจากปล่อยให้สาวกรอมานานในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ออก Windows 10 Technical Preview Build 10125 โดย Build 10125 นี้มีทั้งปรับปรุงการทำงาน คุณสมบัติใหม่ และการแก้ไขบั๊กต่างๆ
เมนูเริ่ม (Start)
เมนูเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงหลายจุดด้วยกัน จุดแรกที่สังเกตได้คือโลโก้ Windows บนเมนูเริ่มมีขนาดเล็กลง จุดที่สองคือปรับปุ่ม All Apps เป็นสัญลักษณ์ 4 ขีดในแนวนอนตามสมัยนิยม (เมนูลักษณะนี้ส่วนใหญ่นิยมใช้สัญลักษณ์ 3 ขีดในแนวนอน เช่น เมนูของ Firefox หรือ Chrome เป็นต้น) เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้นโดยเฉพาะการใช้งานแบบสัมผัส เช่น ทำการลากและวาง แอปง่านขึ้น
จุดที่สามคือปรับเมนูเริ่มให้โปร่งแสงเมื่อแสดงแบบเต็มจอ การปรับปรุงนี้ไม่มีผลกับการทำงานแต่เพื่อสุนทรียภาพทางสายตาเนื่องจากทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นวอลเปเปอร์ (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพโปรดของผู้ใช้) ได้ตลอดเวลา
windows10_build_10041_start_menu_full_screen
เดสก์ท็อปเสมือน (Virtual Desktops)
ในเวอร์ชันก่อนหน้า Build 10125 ถ้าต้องการย้ายหน้าต่างระหว่างเดสก์ท็อปเสมือนจะต้องใช้วิธีการคลิกขวาแล้วเลือก Move to จากนั้นเลือกเดสก์ท็อปเสมือนปลายทาง แต่ใน Build 10125 ผู้ใช้สามารถลากหน้าต่างจากเดสก์ท็อปเสมือนหนึ่งไปยังเดสก์ท็อปเสมือนได้ และยังสามารถลากหน้าต่างไปบนเครื่องหมาย + เพื่อสร้างเดสก์ท็อปเสมือนใหม่ได้อีกด้วย และเปลี่ยนชื่อจาก Add a desktop เป็น New desktop และย้ายเมนูตำแหน่งจากจากเดิมอยู่กลางของหน้าจอหรือด้านขวาของเดสก์ท็อปเสมือนไปอยู่มุมขวาล่างของหน้าจอ นอกจากนี้แถบงาน (Taskbar) จะแสดงเฉพาะรายชื่อหน้าต่างที่กำลังทำงานอยู่ในเดสก์ท็อปเสมือนที่กำลังทำงานอยู่เท่านั้นซึ่งช่วยให้ผู้ใช้การจัดการงานที่กำลังทำอยู่ได้ดีขึ้น และปรับปรุงแป้นพิมพ์ลัด Alt +Tab ให้แสดงเฉพาะหน้าต่างในเดสก์ท็อปเสมือนที่เลือกเท่านั้นขยายความสามารถ Cortana ให้รองรับภาษามากขึ้น
ก่อนหน้านี้ Cortana รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ (US) เท่านั้น โดย Build 10041 เพิ่มการรองรับภาษาขึ้นอีก 6 ภาษา คือ อังกฤษ (UK) จีน ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน และสเปน ทำให้ปัจจุบัน Cortana รองรับได้ทั้งหมด 7 ภาษาปรับปรุง Network settings
ใน Build 9926 นั้นการตั้งค่าเครือข่ายจะรวมอยู่ใน Settings แต่ใน Build 10041 การตั้งค่าเครือข่ายจะเข้าถึงได้โดยตรงจากแถบงาน นั้นคือเมื่อเราคลิกไอคอนเครือข่ายบนแถบงาน หน้า Network settings จะปรากฏขึ้นในแบบ fly-out จากนั้นเราสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายที่ต้องการได้ในทันที การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้สามารถตั้งค่าเครือข่ายได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นแอป Photos
ใน Build 10125 นี้ Live Tile ของแอป Photos จะรองรับแสดงตัวอย่างรูปภาพที่เก็บไว้ใน OneDrive ปรับปรุงการทำงานให้ประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพิ่มการรองรับไฟล์ RAW ที่ถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปส่วนใหญ่ในท้องตลาด และยังเพิ่มแป้นพิมพ์ลัดสำหรับ แท็บ คีย์ลูกศร เลื่อนหน้าจอ ขึ้น/ลง อีกด้วย และจะออกอัพเดตเพื่อเพิ่มแป้นพิมพ์ลัดสำหรับ actions/workflows ในสัปดาห์หน้า
windows10_build_10041_photos
windows10_build_10041_setup
 
New Text Input Canvas
เพิ่มและปรับปรุงแผงการเขียนด้วยลายมือให้สามารถจดจำข้อความสั้นได้ เมื่อผู้ใช้ทำการแตะแผงการเขียนด้วยลายมือ Windows จะแสดงแผงแก้ไขพร้อมปากกาในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย และเพิ่มการแสดงข้อความที่เคยใช้งาน และการแนะนำและทำนายคำถัดไปอีกด้วยExperimenting with the Lock screen:
เพิ่มการแสดงข้อความ ทิป และลูกเล่นต่างๆ บนหน้าล็อคหน้าจอเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เรียนรู้การใช้งาน Windows 10 และจะออกภาพล็อคหน้าจอชุดใหม่ซึ่งจะหมุนเวียนไปเรื่อยๆ โดยจะเริ่มต้นในสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสก่อน จากนั้นจึงจะออกในประเทศอื่นๆ ที่เหลือ ต่อไป
ขอบคุณข้อมูลจาก : saranitus.com
Key : 6P99N-YF42M-TPGBG-9VMJP-YKHCF

Windows 10 Insider Preview (x64) -บิลด์ 10074

D4E13A8FF731FA783BAF997C4EE845EA8EF80E3B

Windows 10 Insider Preview (x86) -บิลด์ 10074

>

Mayong_ness

อยากเขียนเรื่องราวข้อมูลต่างๆ เพื่อให้คนที่สนใจได้เข้ามาอ่าน..อาจจะไม่ได้เขียนทุกวัน..นานๆที่มาเขียนนะคับ..ถ้าข้อมูลใดไม่ถูกต้องก็ ติชมกันได้นะคับ..

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ...